Thứ Năm, 24 tháng 8, 2023

Tìm hiểu chung về vang Chile

 Loại rượu Vang Chile luôn được đánh giá cao vì sự đa dạng mức giá phù hợp với nhiều thị trường từ bình dân đến cao cấp. Đặc biệt trong phân khúc rượu vang cao cấp cũng tồn tại rất nhiều cái tên nổi tiếng toàn cầu từ vùng đất này. Có thể nói đây là loại rượu có thể đáp ứng tất cả những yêu cầu về mặt chất lượng, sản lượng và giá thành sản phẩm. 

Tìm hiểu chung về vang Chile

Khi nhắc tới rượu vang thì không thể nào bỏ qua vang Chile, Nơi được mệnh danh là một trong những đất nước sản xuất vang hàng đầu, chất lượng được đánh giá có thể sánh ngang với các dòng rượu vang của Pháp và Ý.

Vang được sản xuất tại Chile nổi tiếng thế giới vì những hương vị đặc trưng nồng nàn và quyến rũ nhờ vào những nguyên liệu ủ rượu được sản xuất tại nơi có điều kiện thổ nhưỡng tốt. 

Nếu tìm hiểu về lịch sử phát triển của loại rượu vang tại đất nước này bạn sẽ thấy ngành sản xuất rượu vang tại đây đã trải qua một quá trình phát triển rất lâu dài và đã gặp rất nhiều khó khăn để đi đến ngày hôm nay.

Khác với những chai vang phải ủ qua hàng chục năm mới có thể uống được. Loại vang này có thể dùng ngay trong năm sản xuất và vẫn có mùi vị thơm ngon đặc trưng.

Tìm hiểu về vang Chile – Loại rượu thượng hạng 2023

Đặc điểm nổi bật của rượu vang Chile 

Để hiểu rõ hơn về loại vang này, hãy cùng tìm hiểu các yếu tố đặc biệt tạo nên vang Chile cao cấp ngày hôm nay nhé.

Sự phát triển nhanh chóng của Vang Chile

Ngành sản xuất rượu tại Chile đã được xuất hiện từ thế kỷ 16 nhưng cho đến thế kỷ 19 mới bắt đầu mở rộng. Và đến nửa sau của thế kỷ 20 mới bước vào thời kỳ hưng thịnh và phát triển rực rỡ, bắt đầu xuất hiện trên thị trường thế giới. 

Ở thế kỉ 16, rượu vang tại đây có thành phần chính chỉ có bốn giống nho xuất khẩu. Tại thời điểm này thị trường xuất khẩu rượu chính của Chile là Tây Ban Nha. Sau đó rượu vang tại đây phải trải qua thời kỳ khó khăn khi bị cấm tại Tây Ban Nha. 

Với mục đích cải thiện chất lượng rượu để vươn tầm quốc tế một số người tại đây đã qua Pháp và mua lại các giống nho. Cùng lúc đó ngành rượu vang tại Pháp bị nạn rệp tấn ng dẫn đến nhiều chuyên gia thất nghiệp. Từ đây Chile trở thành một bến đỗ mới cho các chuyên gia này. Vào đầu thế kỷ 20 diện tích trồng nho tại Chile tăng lên nhanh chóng kéo theo đó là ngành trồng nho để ủ rượu vang cũng phát triển một cách chóng mặt.

Lịch sự phát triển vang Chile

Các loại nho thường được sử dụng để làm vang Chile

Trong thời đại mới, các giống nho chính ở Chile là Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah và Carmenere. Cụ thể hơn, Carmenere, gần như tuyệt chủng ở Pháp do rệp phylloxera, đã phát triển mạnh mẽ ở Chile và trở thành giống nho chủ đạo cho nhiều loại rượu vang hảo hạng. 

Phần lớn Sauvignon Blanc ngon nhất của Chile đến từ các thung lũng ven biển Casablanca và Leyda. Những địa điểm này nhận được gió biển lạnh, giữ cho nho ngon khi chín dưới ánh mặt trời ấm áp.

Rượu vang trắng chủ yếu được làm từ Chardonnay với một lượng nhỏ Sauvignon Blanc và Viognier.

Rượu  vang Chile có gì đặc biệt?

Có thể nói Chile là thiên đường cho các loại cây nho. Những cây nho nơi đây được nuôi dưỡng bởi sự che chở của dãy núi Andes, nắng gió từ Thái Bình Dương và sự hào phóng của từng hạt đất và nắng. Điều này mang lại cho nho độ axit tuyệt vời không tìm thấy ở nơi nào khác.

Chi phí nhân ng và sản xuất để làm ra những chai rượu vang trên vùng đất này khá thấp. Vì vậy, bạn có thể có một ly rượu vang ngon mà không cần lo lắng về giá cả.

Đặc điểm nổi bật của vang Chile

Cách thưởng thức Vang Chile

Với Nhiều phân khúc giá thành khác nhau, vang Chile được sử dụng rộng rãi trong các bữa tiệc, họp mặt,… Điển hình là những buổi tiệc được trang trí theo phong cách cổ điển. Tuy nhiên, rượu vang của Chile cũng là một chai có giá cả phải chăng và thường được phục vụ cho những buổi họp mặt nhẹ hoặc họp mặt gia đình.

Một chai vang thực sự chất lượng thường có dư vị rõ ràng. Dư vị sẽ lưu lại trên vị giác trong một khoảng thời gian sau khi uống, giúp người uống cảm nhận được hương vị của rượu. Rượu ngon nhất khi nhấm nháp từng ngụm hơn là nuốt trọn. Nhấp một ngụm, đặt rượu vào giữa lưỡi và nuốt. 

Các món ăn như: bánh mì kẹp thịt, pizza, gà với cà chua và hành tây, xúc xích bò, osso bucco om, thịt lợn quay, thịt cừu om … rất hợp để thưởng thức cùng với rượu vang. Thực khách nên thưởng thức rượu ở nhiệt độ 17-19 độ C. Lắc đều trước khi uống để cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu.

Thưởng thức vang Chile hoàn hảo nhất 

Tổng kết 

Bài viết vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về rượu vang Chile. Hy vọng những thông tin trên có thể hữu ích đối với thực khách. Hãy thưởng thức một ly rượu vang được sản xuất tại đây để biết được lý do khiến cho loại vang này có mặt trong danh sách các loại vang hàng đầu thế giới nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét