Thứ Sáu, 18 tháng 9, 2020

Lựa chọn thức ăn tăng đề kháng cho trẻ

 Trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến ngày càng khó lường như hiện nay, cùng với đó là việc các con đã bắt đầu quay trở lại trường học cho năm học mới, việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất giúp bảo vệ trẻ em khỏi những tác nhân gây hại từ ngoài môi trường. Bài viết sau đây, Viện Dinh dưỡng VHN Bio sẽ gợi ý các loại thức ăn tăng đề kháng cho trẻ, để mẹ có thể bổ sung vào bữa ăn của con.

1. Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng là khả năng cơ thể chống lại sự xâm nhập, tấn công của các yếu tố bên ngoài như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,... Trẻ em là đối tượng thường dễ bị sức đề kháng kém, do hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện nên còn non nớt. Nếu không được chăm sóc cẩn thận, trẻ rất dễ có nguy cơ phải đối mặt với các tác nhân gây bệnh từ môi trường, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh hay thay thời tiết đang có dấu hiệu chuyển mùa,...

Chính vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý tăng cường sức đề kháng cho trẻ thông qua việc bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày cùng một lối sống sinh hoạt lành mạnh.

 

 

> XEM THÊM:

- Tăng sức đề kháng loại nào tốt cho bé? Có những biện pháp nào?

- Có nên dùng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ

- Làm gì để tăng sức đề kháng vào mùa hè cho bé yêu?

 

2. Các loại thức ăn tăng đề kháng cho trẻ

2.1. Cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm rất giàu omega 3, là chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, đồng thời nâng cao đề kháng, giảm viêm, bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các axit béo trong cá hồi có khả năng tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

Cá hồi cũng là một loại thực phẩm có thể chế biến được thành nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn như canh cá hồi, cháo cá hồi, ruốc cá hồi,... Mẹ lưu ý và bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bé nhé!

 

 

2.2. Trứng

Trong trứng chứa hàm lượng vitamin D, vitamin B, selen,... rất tốt trong sự phát triển và nâng cao đề kháng cho trẻ nhỏ. Hương vị thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nên đây cũng là loại thực phẩm yêu thích của trẻ em.

 

 

2.3. Rau xanh và trái cây

Trái cây và rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu được trong khẩu phần hàng ngày của mọi gia đình. Trong thành phần chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất như Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E, Kẽm, Selen, Sắt, Mangan. Đồng thời, hàm lượng chất xơ chứa trong các loại rau củ quả và trái cây này sẽ giúp trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, thông qua đó hệ miễn dịch của bé cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

 

 

2.4. Các loại ngũ cốc và hạt

Trong thành phần của các loại ngũ cốc và hạt này rất giàu các axit béo omega 3, beta-glucan, vitamin E, mangan,... cùng nhiều hợp chất có lợi khác, giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch, từ đó giúp cho cơ thể chống lại virus, vi khuẩn, các tác nhân gây bệnh từ môi trường,... xâm nhập vào bên trong cơ thể.

Mẹ nên bổ sung các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt lanh, quả óc chó,... vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Các loại hạt và ngũ cốc này có thể cho bé ăn trực tiếp, trộn với sữa chua, hoa quả hoặc xay thành dạng sữa cho bé uống.

2.5. Thịt nạc

Thịt nạc chứa nhiều protein, kẽm,... rất quan trọng trong việc giúp cho cơ thể luôn luôn khỏe mạnh, thúc đẩy các tế bào bạch cầu hoạt động hiệu quả, chống nhiễm trùng, tăng cường đề kháng.

2.6. Sữa chua

Không thể phủ nhận những lợi ích sức khỏe mà sữa chua đem lại cho cơ thể, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa của trẻ em. Trong sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn probiotic, kích thích hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, từ đó giúp kích thích hệ miễn dịch, giúp cơ thể có khả năng chống chọi lại với bệnh tật.

Mẹ nên lựa chọn các loại sữa chua không đường hoặc ít đường để sữa chua có thể phát huy tác dụng một cách tối ưu nhất, có thể trộn chung sữa chua với hoa quả hoặc socola để tăng thêm hương vị, giúp trẻ ăn ngon hơn.

 

Xem thêm : Những thức ăn tăng cường hệ miễn dịch

 

 

2.7. Khoai lang 

Chất beta-caroten chứa nhiều trong khoai lang được biết đến với công dụng kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch, chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh, chống được nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn, virus gây ra. 

Hàm lượng vitamin C và vitamin E trong khoai lang cũng rất quan trọng trong việc giúp trẻ có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Để được tư vấn kỹ hơn về cách tăng cường sức đề kháng cho trẻ và tìm hiểu thêm các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng giúp tăng đề kháng cho bé, các mẹ vui lòng kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn. Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét