Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp cận kề và chỉ còn chưa đến 2 tháng nữa.Các mặt hàng kinh doanh tết đang nóng lên từ đẩy đủ các mặt hàng.Tết là nơi gia đình đoàn tụ sum vậy.Dân gian thương nói "Đói cả năm nhưng phải no 3 ngày tết", nói đến các món ăn truyền thống của Tết thì mỗi nơi mỗi miền sẽ có những đặc trưng khác nhau
Hôm nay hãy cùng Homefarm - Chuỗi cửa hàng thực phẩm nhập khẩu cao cấp xin giới thiệu 1 số món ăn truyền thống của 2 miền Nam Bắc
Món ăn truyền thống Miền Bắc
Bánh Chưng : Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, 1 loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt thể hiện sự kết tinh của đất trời, để có chiếc bánh chưng ngon cần có đôi bàn tay khéo léo để làm ra những chiếc bánh vuông vức, thơm ngon. Bánh được gói từ gạo nếp với đậu xanh, thịt lợn và 1 chút hạt tiêu sau đó luộc trong khoảng 14 tiếng.
Xôi gấc : Theo quan niệm của dân ta từ xưa thì màu đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, vì vậy trong các ngày rằm, ngày lễ đặc biệt là ngày Tết đến sẽ có 1 đĩa xôi gấc. Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp.
Thịt nấu đông : Một món ăn ngon đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc đó là thịt đông, tiết trời se lạnh mà thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác rất lạ nhưng lại hấp dẫn người ăn.
Dưa hành, gà luộc, nem rán hay canh măng... là những món không thể thiếu trong mâm cỗ ở Miền Bắc
Món ăn truyền thống Miền Nam
Bánh tét : Cũng như người miền Bắc có bánh chưng trong ngày Tết thì với người miền Nam có bánh tét, bánh tét tượng trưng cho sự no ấm từ đời này qua đời khác và không thể thiếu trong ngày Tết. Bánh tét có nhiều loại như: bánh tét mặn, bánh tét nhân thập cẩm, bánh tét ngọt, bánh tét chay không nhân.
Thịt kho hột vịt : Một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết là món thịt kho hay còn gọi là thịt kho hột vịt hoặc thịt kho nước dừa và chỉ có ở miền Nam mới có cách nấu thịt kho ngon, hấp dẫn không ai sánh bằng. Thịt kho là thịt ba rọi thái miếng to cỡ 3 ngón tay ướp với các gia vị là nước mắm, đường, hành tỏi, ớt…Thịt được nấu sôi với nước dừa xiêm thì cho trứng đã luộc chín vào kho chung, ninh đến khi thịt mềm, nước trong nồi có màu cánh gián là được. Món thịt kho này được ăn kèm với cơm trắng và dưa giá sẽ thật là tuyệt.
Củ kiệu tôm khô : Thật là thiếu sót nếu không nhắc đến món củ kiệu tôm khô, món ăn tuy bình dị nhưng là món ăn không thể thiếu, luôn xuất hiện trên mâm cỗ ngày tết. Củ kiệu được làm sạch rồi đem phơi, sau đó cho củ kiệu vào lọ cứ 1 lớp củ kiệu thì cho 1 lớp đường cát trắng rồi đậy kín để kiệu tự chảy ra nước, khoảng 10 ngày là ăn được. Củ kiệu được ăn cùng với tôm khô sẽ tạo thành một món ăn rất ngon.
Canh khổ qua : Canh khổ qua cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Theo quan niệm của người miền Nam thì canh khổ qua là món ăn để mong ước sẽ qua đi sự cơ cực, không may mắn bắt đầu một năm mới tươi sáng. Món canh tuy hơi đắng nhưng lại là món ăn có tác dụng tốt cho cơ thể.
Ngoài ra trong thời kỳ hiện đại hóa, Tết Việt còn thêm các món lẩu, các món nướng thơm ngon sử dụng các loạithịt bò nhập khẩu như bò mỹ, bò úc.....và các loại trái cây nhập khẩu cao cấp như táo mỹ, lê Hàn quốc, Cherry đỏ Mỹ...
Homefarm chuyên cung cấp thực phẩm cao cấp – tươi ngon – an toàn sức khỏe
Hotline đặt hàng: 0247.108.1008
Hotline CSKH: 0247.108.1009
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét